LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỌ NGUYỄN NGÀNH ĐÌNH XÃ VŨ HỘI.

Thứ sáu - 07/06/2019 22:10

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỌ NGUYỄN NGÀNH ĐÌNH XÃ VŨ HỘI.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỌ NGUYỄN NGÀNH ĐÌNH XÃ VŨ HỘI.
Ngành Đình họ Nguyễn Đại Tộc tại thôn Hưng Nhượng xã Vũ Hội huyện Vũ thư tỉnh Thái Bình được hình thành từ nửa cuối thế kỷ XVII (Năm 1660). Nơi phát tích của dòng họ lúc đó có tên nôm là làng Cọi Khê(Tên chữ là làng Hội Khê) thuộc huyện Vũ Tiên phủ Kiến Xương, trấn Nam Sơn Hạ thuộc đằng ngoài của nước Đại Việt xưa. Trong giai đoạn lịch sử đó , như bao dòng họ khác tồn tại trên mảnh đất Việt Nam, ngành Đình họ Nguyễn Đại Tộc cũng chịu sự cai trị của nhà nước phong kiến Lê - Trịnh mà chúa Trịnh nắm thực quyền còn vua Lê chỉ còn là hư vị dù theo chính thống sử sách ghi nhận là triều Lê Trung Hưng.
Theo lời kể của các cụ cao niên được truyền tụng qua nhiều thế hệ (Gia phả của dòng họ đã bị thất truyền do loạn lạc,chỉ còn lại cỗ ngai thờ và lược đồ phả hệ) thì cụ tổ ngành Đình có tên gọi là Nguyễn Đình Đô, tự Phú Quý , tên thường gọ là cụ Cai Đô (Khoảng 1660-1720). Cụ tổ mẫu có tên gọi Tống Thị Hằng Nhất, hiệu Viết Từ Đức.
Cụ Cai Đô là một trong bốn người con trai của cụ thủy tổ họ Nguyễn Đại Tộc là cụ Nguyễn Phúc An. Cụ từ Thanh Hóa ra lập nghiêp tại làng Cọi Khê (Tên chữ là làng Hôi Khê) thuộc huyện Vũ Tiên phủ Kiến Xương, trấn Nam Sơn Hạ thuộc đằng ngoài.(Từ đường họ Nguyễn Đại Tộc hiện nay vẫn còn tại thôn Trung Lập xã Vũ Hội huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình, là di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Phần mộ của cụ Nguyễn Phúc An hiện nay vẫn còn ở gần chùa Cọi).
Trong quá trình thành và phát triển suốt hơn 3 thế kỷ, ngành Đình họ Nguyễn Đại Tộc cũng không tránh khỏi quy luật thịnh suy. Một dấu mốc ghi nhớ nhất là nạn đói năm Ất Dậu (1945). Người dân Thái Bình nói chung trong đó có cả gia tộc họ Nguyễn ngành Đình đã kiệt sức. Cứu lấy hậu duệ! đó là một công việc khó khăn của các cụ chức sắc trong họ lúc bấy giờ, không có sự lựa chọn các cụ đã phải gạt nước mắt dỡ nhà thờ họ đem bán để cứu đói. Tuy có lỗi với tiền nhân nhưng thực tế đây là một quyết định đúng bởi "Còn người là còn của" "Người làm ra của chứ của không làm ra người"
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, trải qua những biến thiên của thời cuộc, ngọn lửa tâm linh vẫn âm ỉ đã bắt đầu tỏa sáng. Mùa xuân năm Bính Tý (1996), sau 51 năm với sự đồng tâm nhất chí của tất cả con cháu trong họ, ngôi từ đường mới được dựng lại trên nền đất cũ tuy sơ sài nhưng cũng đủ để con cháu xa gần tụ họp, thỏa ước nguyện "Vấn tổ tìm tông"
Tinh thần huyết thống, sức mạnh đoàn kết gia tộc lại một lần nữa được khẳng định và nâng lên một tầm cao mới bằng việc sau 15 năm (Năm Tân Mão 2011), một ngôi từ mới đã được xây dựng khang trang hơn thay thế cho ngôi từ cũ. Đây là một sự kiện lớn, thể hiện quyết tâm vun đắp cho truyền thống văn hóa dòng họ của toàn thể con cháu, mở ra một giai đoạn phát triển mới bền vững của cả dòng họ.
"Cây hẳn có gốc, nước hẳn có nguồn, người ta hẳn có tổ tiên. Nếu không có tổ tiên thì thân ta từ đâu mà đến? Đối với tổ tiên, nên nhớ lại công đức của các ngài phà phụng thờ các ngài." ( Họ nguyễn thái bình)https://www.facebook.com/groups/ketnoihonguyen/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
, . : 60