DÒNG PHỌ NGUYỄN PHÒ - QUẢNG NGÃI

Thứ năm - 11/02/2016 00:53

DÒNG PHỌ NGUYỄN PHÒ - QUẢNG NGÃI

Hiện được xây dựng trên mảnh vườn rộng 40x80 mét, tại thôn Thanh Lâm - Xã Phổ Ninh - Huyện Đức Phổ - Tỉnh Quảng Ngãi.
Xưa kia đây là quê vợ ông Nguyễn Phò, ngôi nhà đầu tiên xây dựng trên mảnh đất này được ông bà Nguyễn Phò chung sống. trải qua các thế hệ tộc trưởng, ông Tú Mẫn, ông Hộ Toản, ông Nguyễn Hưng, ngôi nhà trên đã trở thành nhà thờ và biến đổi hình dạng để trở thành một ngôi nhà thờ cổ kính có 3 gian. Trong nhà ngoài hiên và trên các đầu kèo có chạm trổ hoa văn tuyệt đẹp từ lúc nào?!.
 
.
TRANGDÒNG PHỌ NGUYỄN PHÒ - QUẢNG NGÃI
Địa chỉ:  thôn Thanh Lâm - Xã Phổ Ninh - Huyện Đức Phổ - Tỉnh Quảng Ngãi. website link button
Website: http://tdnguyenpho.com/
 

tuyệt đẹp từ lúc nào?!.

Hình ảnh nhà thờ ngày 2/9/2009

        Trong chiến tranh ông Nguyễn Hưng đã phải rời bỏ quê hương cùng gia đình ra đi lánh nạn, năm sau nhà thờ bị phá huỷ bởi bom đạn. Ông Hưng mất năm 1969, đến năm 1975 vợ con ông trở về quê cũ với hai bàn tay trắng, vườn tược hoang tàn ruộng nương bị nhà nước đưa vào hợp tác xã, bấy giờ việc tảo mộ, cúng kiến tổ tiên ông bà đã là một  viêc khó, đâu dám nghĩ đến tụ họp bà con trong dòng tộc để làm lại nhà thờ.

          Trai trưởng của ông Nguyễn Hưng là Nguyễn Nhung bị đi tù năm 1977 mãi đến 9 năm sau (1986) ông Nhung mới ra tù. Từ đó bà con họ hàng bắt đầu tụ họp lập lại tổ chức, phục hồi sự sinh hoạt của dòng tộc, bà con từ gần đến xa từ trong đến ngoài nước lần lượt tụ về lập nên quỹ lương bằng tu sửa mộ phần tổ tiên, mãi đến năm 1999 từ đường mới được thiết lập (khai móng ngày 25/01/1999 ÂL và khánh thành vào ngày giỗ Ông Tú Mẫn ngày 10/05/ÂL 1999) theo khuôn mẫu nhà thờ xưa nhưng lợp ngói thay tranh, tường xây thay vách đất. Công trình này được hình thành do sự đóng góp tích cực của bà con từ hải ngoại.

Hình ảnh phía trước nhà thờ được chụp vào ngày 2/9/2009

            Trước nhà thờ là một sân ximăng rộng 12x8 mét, kế là một đám đất rộng 900 m2 rồi đám ruộng sâu rộng 600 m2. Xa hơn cách phía trước nhà thờ 100m một đường lộ tráng nhựa, từ ngã ba vào nhà thờ là một đường đẩt rộng hơn 3m đủ để xe cơ giới vào đến tận Từ Đường

xem tiep

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
, . : 60