GIỮ LỬA TỪ ĐÔI BÀN TAY THẦY THUỐC TRẺ

Thứ hai - 29/02/2016 07:52

GIỮ LỬA TỪ ĐÔI BÀN TAY THẦY THUỐC TRẺ

“Tử tôn thừa kế - lịch đại phát huy” là câu nói vi lương y trẻ nhắc nhiều lần khi được hỏi về đạo đức người thầy thuốc. Luôn miệt mài bốc thuốc chữa bệnh cứu người, hăng say học tập nghiên cứu những vị thuốc mới là công việc hàng ngày của Lương y Nguyễn Bá Dương – đời thứ 7 trong dòng họ làm thầy thuốc ở xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội).

Mong ước đưa nhiều vị thuốc hay đến người bệnh

Bắt mạch, bốc thuốc, kê đơn, công việc quen thuộc với vị Lương y 15 năm tuổi nghề khi tuổi đời chưa đến 40. Nguyễn Bá Dương con trai đời thứ 7 dòng họ Nguyễn Bá nổi tiếng Chương Mỹ (Hà Nội) với nghề y gia truyền bốc thuốc chữa bệnh. Trăn trở với câu nói của vị Lang y nổi tiếng “Tử tôn thừa kế - lịch đại phát huy” (nghĩa là con cháu không những kế thừa kinh nghiệm, truyền thống của ông cha mà còn phải biết phát huy, sáng tạo, phát triển hơn lên) anh muốn đưa nhiều bài thuốc đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân hơn, được đi thăm khám miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, gửi thuốc tận nơi cho người ở xa không có điều kiện đi lại. Với những kiến thức nghề y đã có niềm say mê và óc sáng tạo của anh đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Chỉ bằng việc châm cứu, người bệnh có thể đi ra được sỏi thận; những người bị tê liệt sau khi được anh châm cứu có thể đi lại bình thường. Trong 15 năm qua, Lương y Nguyễn Bá Dương đã nêu cao y đức, y thuật trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều bệnh nhân. Nhờ thế, hàng chục nghìn bệnh nhân ở nhiều địa phương với nhiều chứng bệnh và đã được chữa khỏi hoặc thuyên giảm đáng kể.

 

Lương y trẻ tâm huyết với nghề Nguyễn Bá Dương (ảnh:PV)
Hình ảnh đẹp của người thầy thuốc

Đối với một thầy thuốc, một vị Lương y làm nghề bốc thuốc cứu người thì cả y thuật và y đức đều rất quan trọng. Không chỉ giỏi chuyên môn về nghề y gia truyền, giữ gìn tinh hoa y học dân tộc Việt, Lương y Nguyễn Bá Dương cùng cha mình đã thầm lặng chăm sóc người bệnh bằng những cử chỉ ân cần, bằng những lời động viên an ủi giúp bệnh nhân vượt qua những cơn đau và sự thiếu thốn về vật chất. Chỉ chừng ấy việc thôi tưởng như đơn giản nhưng cần cả cái tâm của người thầy thuốc. Lương y cho biết: “Nghề y là nghề gắn liền với cái tâm, nó đòi hỏi mình phải đặt y đức lên hàng đầu nên khi mình làm bằng chính cái tâm của người thầy thuốc để chăm sóc, phục vụ nhân dân được khỏi bệnh thì mình sẽ thấy thanh thản và vui lây với niềm vui của gia đình họ”.

Lương y Dương nói “ Với tôi tuy tuổi đời chưa cao, tuổi nghề chưa nhiều nhưng cũng nhiều năm làm nghề này thì niềm vui lớn nhất của tôi không phải những bằng khen, giấy khen mà là sự tin tưởng của bệnh nhân khi lấy thuốc chữa bệnh và là niềm tin yêu của họ vào tay nghề của mình, nhất là với những người bệnh”.

 

Dòng họ Nguyễn Bá nổi tiếng với nghề buốc thuốc (ảnh:PV)
Theo nhận xét của thầy thuốc Trần Tiến Cường – Chủ tịch Đông y quận Thanh Xuân “Nguyễn Bá Dương là lương y trẻ nhưng lại có tâm huyết với nghề, luôn tìm tòi học hỏi để trau dồi kiến thức y khoa, kế thừa những bài học của ông cha tìm ra nhiều vị thuốc mới, dược liệu quý để phát huy nghiệp tổ đông y gia truyền”.

Được đồng nghiệp quý mến, bệnh nhân tin tưởng, Lương y Nguyễn Bá Dương với những tâm huyết “giữ lửa” cho truyền thống gia đình của ông cha mình cùng sự tự tin trong tay nghề xứng đáng là tấm gương về y đức thế hệ trẻ ./.

V. Quốc  - Ngọc Thân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

, . : 60