TIẾP NHẬN TÀI LIỆU, HIỆN VẬT KHOA HỌC CỦA GIA ĐÌNH GS NGUYỄN CẢNH TOÀN

Thứ năm - 11/02/2016 01:08
(Chinhphu.vn) – Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cả 4 anh em nhà khoa học trong gia đình GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn vào ngày 20/12.
TIẾP NHẬN TÀI LIỆU, HIỆN VẬT KHOA HỌC CỦA GIA ĐÌNH GS NGUYỄN CẢNH TOÀN

Đây là bộ sưu tập tài liệu đặc biệt của một gia đình có truyền thống học tập với cả 4 anh em ruột đều có học hàm, học vị cao và có những đóng góp cho khoa học.

GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn, sinh năm 1926 tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, là nhà nghiên cứu có nhiều đóng góp trong lĩnh vực toán học và quản lý giáo dục ở Việt Nam.

Ông được nhiều người biết đến là một tấm gương về tinh thần tự học và có những quan điểm giáo dục táo bạo khi còn làm công tác quản lý. Bằng tinh thần tự học, tự nghiên cứu, ông Nguyễn Cảnh Toàn đã bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ (1958) và luận án Tiến sĩ (1963) tại Liên Xô. Năm 1967, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ông cũng là người tiên phong mở đường cho hệ thống đào tạo từ xa để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo dục ở các địa phương trong toàn quốc. GS Nguyễn Cảnh Toàn còn là một nhà nghiên cứu và giảng dạy toán học được nhiều người biết đến trong lĩnh vực hình học xạ ảnh và hình học siêu phi Euclit, từng làm Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Toán học và tuổi trẻ trong hơn 40 năm.

Các em trai của ông cũng là những nhà khoa học uy tín. GS.TSKH Nguyễn Cảnh Cầu là một chuyên gia về da liễu ở Việt Nam. Ông là bác sĩ quân y từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và ....
xem tiep

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
, . : 60