DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ (PHÚC THỌ): TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU "DÒNG HỌ VĂN HÓA" NĂM 2015

Thứ hai - 29/02/2016 22:17

DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ (PHÚC THỌ): TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU "DÒNG HỌ VĂN HÓA" NĂM 2015

Chiều ngày 22 tháng 02 năm 2016, dòng họ Nguyễn Bá, xã Phúc Thọ long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu "Dòng họ văn hóa" năm 2015. Về tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm VHTT-T huyện; Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ và các bạn, ngành, đoàn thể xã Phúc Thọ cùng đông đảo khách quý, con em, dâu rể dòng họ Nguyễn Bá.
Dòng họ Nguyễn Bá tại xã Phúc Thọ  là một trong những dòng họ có bề dày lịch lâu đời, đến nay đã có lịch sử hơn 500 năm với nhiều truyền thống tốt đẹp như hiếu học, học giỏi, yêu nước và cách mạng. Hiện nay dòng họ có 119 hộ với gần 450 nhân khẩu sinh sống trên mọi miền tổ quốc
Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Các tiết mục văn nghệ chào mừng
Hưởng ứng Phong trào TDĐKXDĐSVH, các hộ gia đình trong Dòng họ đã chủ động tham gia một cách tích cực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các gia đình đoàn kết giúp đỡ nhau xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nhắc nhở nhau gìn giữ gia phong, gia đạo, truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, dòng họ. Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Đến nay, toàn Họ tộc có 90% số hộ có đời sống kinh tế ổn định. 100% số nhà xây mái bằng và lợp ngói, không còn nhà tranh tre dột nát. 100% số hộ được sử dụng điện, 100% số hộ có công trình vệ sinh tự hoại... Đời sống tinh thần lành mạnh, phong phú. Các hộ gia đình trong Họ đều ý thức nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thường xuyên tu dưỡng đạo đức, tư tưởng, lối sống. Mỗi thành viên của Tộc họ đều tham gia một cách tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do xóm, xã tổ chức. Thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong  việc cưới, việc tang. Các đám cưới đều được tổ chức một cách tiết kiệm, không phô trương, linh đình, đua đòi hình thức. Trong họ không có người sử dụng và tàng trữ văn hóa phẩm thuộc loại cấm lưu hành. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, không có người mù chữ. Dòng họ Nguyễn Bá là dòng họ làm tốt công tác khuyến học. Các gia đình trong Dòng họ đều tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em học tập. Dòng họ đã thành lập ban khuyến học, duy trì thường xuyên việc khen thưởng các cháu có thành tích tốt trong học tập. Hiện tại, quỹ khuyến học của dòng họ trên 35 triệu đồng. Trong họ có 5 người có trình độ thạc sỹ, 95 người có trình độ Đại học, cao đẳng. Dòng họ Nguyễn Bá vinh dự nhiều năm liền được UBND xã Phúc Thọ tặng giấy khen về thành tích khuyến học. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2015 đạt 92%, nhiều gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm, 5 năm liên tục, không có người sinh con thứ 3 trở lên.
Trao bằng công nhận danh hiệu "Dòng họ văn hóa" cho họ Nguyễn Bá

Với những thành tích đã đạt được, Dòng họ Nguyễn Bá đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc ban hành Quyết định công nhận đạt danh hiệu "Dòng họ văn hóa" năm 2015. Đạt được danh hiệu "Dòng họ văn hóa" là niềm tự hào, niềm vui lớn của dòng họ Nguyễn Bá. Việc tổ chức buổi lễ đón nhận danh hiệu "Dòng họ văn hóa" là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với dòng họ, đánh dấu một mốc son chói ngời trong quá trình hình thành và phát triển của dòng họ, tạo ra khí thế và động lực tinh thần to lớn để dòng họ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: Đình Dương (Phòng VHTT huyện) 
Nguồn tin: Điện tử Nghi Lộc

Nguồn tin: http://nghean24h.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

, . : 60