Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

CÀNH KỶ HỌ NGUYỄN ĐĂNG XÃ VŨ QUÝ MỘT ĐIỂN HÌNH VỀ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Thứ tư - 10/02/2016 14:37
CÀNH KỶ HỌ NGUYỄN ĐĂNG XÃ VŨ QUÝ MỘT ĐIỂN HÌNH VỀ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC
Những năm qua, phong trào thi đua xây dựng dòng họ hiếu học được Hội khuyến học các cấp trong huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện và thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương. Trong đó xuất hiện nhiều dòng họ có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Cành kỷ họ Nguyễn Đăng xã Vũ Quý là một điển hình về công tác khuyến học.
Thành lập năm 1999, cành kỷ họ Nguyễn Đăng xã Vũ Quý là một trong những dòng họ có Ban khuyến học sớm của tỉnh, huyện. Không chỉ ra đời sớm, ban khuyến học cành kỷ họ Nguyễn Đăng còn duy trì hoạt động đều đặn và mang lại hiệu quả cao trong công tác khuyến học khuyến tài. Ngày đầu thành lập 100% số hộ của chi họ đều tham gia, tuy nhiên kinh tế lúc đó khó khăn nên vốn quỹ ban đầu chỉ có hơn 1 triệu đồng. Để đảm bảo nguồn vốn quỹ phục vụ khuyến học khuyến tài, Ban khuyến học dòng họ đã bàn bạc thống nhất thực hiện giải pháp mới đó là đên giao thừa năm 2000 con cháu của chi họ, trong đó có nhiều con cháu thành đạt làm ăn xa quê về dâng hương bái tổ đầu xuân, ban trị sự và ban khuyến học chi họ đã tổ chức gặp mặt và phát động con em đóng góp xây dựng quỹ khuyến học. Việc làm đầy ý nghĩa này được con em nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả thật bất ngờ với hàng chục triệu đồng con em ủng hộ được đưa vào xây dựng quỹ khuyến học ngay lúc giao thừa và từ đó việc huy động quỹ vào thời điểm này đã trở thành thông lệ hàng năm của dòng họ Nguyễn Đăng.
Có được quỹ vốn, bắt đầu từ năm học 2001-2002 chi họ tổ chức trao thưởng  cho con em đỗ đại học và con em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Giá trị phần thưởng tuy không lớn chỉ 30.000đồng/1 em đỗ đại học và học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. 20.000đồng/1 em đỗ cao đẳng và học sinh giỏi cấp huyện và học sinh giỏi cấp trường được thưởng giấy bút trị giá 10.000đồng. Giá trị phần thưởng tuy nhỏ nhưng các em rất phấn khởi, gia đình có con em được khen thưởng cũng hãnh diện với thành tích học tập của con em mình. Qua lần trao thưởng đầu tiên đã khuyến khích con em trong họ thi đua học tập ngày một tốt hơn, thành tích các em đạt học sinh giỏi hàng năm đều tăng. Năm học 2001-2002 có 1 em đỗ đại học, 5 em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, đến năm học 2013-2014 đã có 3 em đỗ đại học, 20 em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp và là năm chi họ có con em đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều nhất từ trước tới nay.
Chi họ duy trì lịch trao thưởng cho con em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp vào ngày chủ nhật, trước ngày khai giảng năm học mới với sự hiện diện động viên của ban lãnh đạo xã, thôn, ban trị sự họ tộc cùng con em trong họ.
Từ ngày thành lập đến nay, Ban khuyến học dòng họ Cành kỷ Nguyễn Đăng đã trao thưởng cho 192 lượt con em đỗ đại học và đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, trong đó có 25 em đỗ đại học, 5 em đỗ cao đẳng, 13em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 24 em học sinh giỏi huyện và 125 em học sinh giỏi trường. Có em nhiều năm liền là học sinh giỏi như: Nguyễn  Linh Chi, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Phúc Thiện, Nguyễn Linh Anh… Riêng đối với con em trong họ sinh sống ở tỉnh ngoài, ở nước ngoài là học sinh giỏi cũng được ban khuyến học chi hội gửi giấy khen và phần thưởng qua bưu điện chuyển tận nơi trao thưởng.
Đến nay chi họ đã nâng mức khen thưởng với các em đỗ đại học và học sinh giỏi cấp tỉnh thưởng 100.000đồng, các em đỗ cao đẳng  và học sinh giỏi huyện thưởng 70.000đồng, học sinh giỏi trưởng thưởng 50.000 đông. Đặc biệt nguồn vốn quỹ khuyến học vẫn duy trì thường xuyên 30 triệu đồng, cũng từ nhiều năm nay những người con thành đạt của chi họ đã xin được thay nhau đảm nhận việc đầu tư kinh phí tổ chức khen thưởng cho con em đạt thành tích học tập giỏi.
Từ xa xưa, Họ tộc Nguyễn Đăng đã nổi tiếng là dòng họ hiếu học, học giỏi tài cao và có công vơi nước. Thời họ Lê, họ Mạc trị vì đất nước, Họ Nguyễn Đăng đã có 4 người được phòng tước vị quận công, hàng chục vị là cử nhân, tú tài nho giáo. Những năm cuối thế kỷ 19 Cụ Nguyễn Năng Thố người con đời thứ 14 của dòng họ có công lớn với dân tộc được nhà nước truy tặng danh hiệu “ Danh nhân đất Việt”.
Phát huy truyền thống hiếu học tài cao của tổ tiên, con em đại tộc họ Nguyễn Đăng nói chung, họ cành kỷ nói riêng luôn cố gắng thi đua học tập không ngừng, học tập suốt đời cũng như phấn đấu trong mọi lĩnh vực công tác để phụng sự  đất nước, phục vụ nhân dân và mang niềm vui cho họ tộc, niềm hạnh phúc cho gia đình và bản thân.
Từ sự nỗ lực phấn đấu mà chi họ cành kỷ có một người đạt danh hiệu phó giáo sư, 1 người là tiến sĩ, 4 thạc sĩ, 2 người đang học trên đại học, 4 người là chuyên viên cao cấp, hàng chục người là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, …
Thành tích của con em chi họ cành kỷ đạt được ngoài sự cố gắng của bản thân, sự quan tâm chăm sóc tạo điều kiện của mỗi gia đình, còn có sự động viên khích lệ kịp thời của Ban khuyến học chi họ.
Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Ban khuyến học chi họ Cành kỷ họ Nguyễn Đăng  xã Vũ Quý được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen, ông Nguyễn Thế Thuyết, Trưởng ban khuyến học chi họ được trung ương Hội tặng kỷ niệm chương và chi họ được công nhận là dòng họ hiếu học, nhiều gia đình đạt gia đình hiếu học. Ban khuyến học dòng họ còn được Hội khuyến học Tỉnh, UBND các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen và là một trong những đơn vị điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện, tỉnh.
 
Minh Thuận - Đài truyền thanh xã Vũ Quý

Nguồn tin: http://kienxuong.thaibinh.gov.vn/News/Lists/nguoitotviectot/View_Detail.aspx?ItemID=4

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay55,189
  • Tháng hiện tại701,214
  • Tổng lượt truy cập25,764,586
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây