| Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn! | .. |
Mấy chục năm nay, các cô, bác là những thành viên dòng họ Nguyễn Sinh năm nào cũng về Khu di tích (KDT) Nguyễn Sinh Sắc nhân ngày lễ giỗ cụ hay những chuyến đến viếng thăm đột xuất. Những chuyến về Đồng Tháp của những người thuộc dòng họ Nguyễn Sinh đều thấm đẫm nghĩa tình. Bác Nguyễn Sinh Tùng, 78 tuổi - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc cho biết, năm 1993 là năm đầu tiên bác đến Cao Lãnh và tìm đến KDT Nguyễn Sinh Sắc - nơi mà cụ Nguyễn Sinh Sắc đang an nghỉ và được Đảng, Nhà nước, quần chúng nhân dân bảo vệ, giữ gìn. Bác rất xúc động trước những gì Đồng Tháp đã dành cho cụ Nguyễn Sinh Sắc. Sau chuyến đi ấy, vào mỗi dịp lễ giỗ cụ Phó bảng, mặc dù lớn tuổi nhưng bác thường xuyên cùng các thành viên trong dòng họ Nguyễn Sinh đang ở trong Nam, ngoài Trung vượt quãng đường dài về mộ cụ thành kính thắp nhang cúng viếng.
Ngoài viếng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, các cô, bác trong dòng họ Nguyễn Sinh đã làm nhiều việc hết sức ý nghĩa đối với Đồng Tháp. Năm 2010, UBND tỉnh tiến hành họp thành lập Quỹ Nguyễn Sinh Sắc. Trong cuộc họp ấy, cụ Nguyễn Sinh Thọ - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc bày tỏ sự vui mừng khi Đồng Tháp thành lập Quỹ mang tên Nguyễn Sinh Sắc đầy ý nghĩa. Bên cạnh đó, cụ Nguyễn Sinh Thọ góp ý nên đổi tên Quỹ là Quỹ Khuyến học (QKH) Nguyễn Sinh Sắc. Sở dĩ nên thêm từ khuyến học là nhằm vận động tiếp nhận tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, nước ngoài để thực hiện cho cho các mục đích giáo dục đào tạo, khuyến khích dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài địa phương. Từ khi thành lập QKH Nguyễn Sinh Sắc đến nay, có nhiều cá nhân ủng hộ từ 5 triệu - 100 triệu đồng. Riêng các con cháu dòng họ Nguyễn Sinh đã cùng nhau đóng góp cho quỹ trên 100 triệu đồng. Phát biểu tại một buổi trao học bổng QKH Nguyễn Sinh Sắc, cụ Nguyễn Sinh Tuấn - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc bày tỏ: “Đồng tháp có sáng kiến thành lập QKH mang tên cụ Nguyễn Sinh Sắc để phát huy tinh thần hiếu học của cụ, đồng thời là để giúp những trẻ em nghèo là điều hết sức cần thiết. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần đó, đồng thời sẽ huy động các cháu, thân tộc trong dòng họ để đóng góp thêm cho Quỹ”.
Cô Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp - Chủ tịch Hội đồng quản lý QKH Nguyễn Sinh Sắc cho biết, mỗi năm 1 lần, Quỹ có trao học bổng cho sinh viên Đồng Tháp nghèo vượt khó học tập tại TP.Hồ Chí Minh. Mỗi khi trao học bổng, mặc dù tuổi đã cao nhưng các bác, các cụ trong dòng họ Nguyễn Sinh như cụ Nguyễn Sinh Thọ, Nguyễn Sinh Tùng, Nguyễn Sinh Tuấn đều đến tận nơi trao học bổng gặp gỡ các cháu sinh viên và động viên các cháu tiếp tục chăm ngoan, vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi. Cô Nhàn cho biết cô rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của dòng họ Nguyễn Sinh dành cho Đồng Tháp. Những đóng góp vật chất và tinh thần của những người trong dòng họ Nguyễn Sinh chính là chất men xúc tác, tạo sự lan tỏa, khuyến khích các tổ chức cá nhân tích cực tham gia đóng góp Quỹ, đồng thời là động lực tinh thần cho những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, vươn lên tự học nâng cao kiến thức, có bản lĩnh, sau này góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.
KDT Nguyễn Sinh Sắc không chỉ là địa điểm tham quan, cúng viếng mà còn là nơi giáo dục nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Từ tấm gương cụ Nguyễn Sinh Sắc giúp học sinh, sinh viên có ý chí vươn lên trong học tập. Do đó, nhiều năm qua, dòng họ Nguyễn Sinh đã có nhiều đóng góp, góp phần cho KDT ngày thêm tôn nghiêm. Ông Nguyễn Công Lý - Giám đốc KDT Nguyễn Sinh Sắc cho biết, năm 2012 khi khánh thành Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, dòng họ Nguyễn Sinh đã mang hiện vật chiêng đồng - vật gắn bó lâu đời của dòng họ Nguyễn Sinh trao tặng cho KDT. Ngoài ra, các cụ còn trao quyển gia phả của dòng họ Nguyễn Sinh cho KDT. Qua đây cho thấy sự quan tâm, tình cảm gắn bó của dòng họ Nguyễn Sinh dành cho Đồng Tháp thật đáng quý.
Hữu Nghĩa
Nguồn tin: www.baodongthap.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
NHẠC SỸ NGUYỄN VĂN TÝ: TÀI NĂNG PHÁT TIẾT TỪ 6 TUỔI
THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN HUY HIỆU - NGƯỜI ĐƯỢC SINH RA ĐỂ CHIẾN ĐẤU CHO NƯỚC NHÀ
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN SINH HÙNG - DÂN LÀ CỘI NGUỒN SỨC MẠNH
NGUYỄN ĐÌNH THI, NGƯỜI ĐA TÀI CỦA THẾ KỶ
NGUYỄN THƯỢNG HIỀN, TẤM GƯƠNG NHÀ NHO QUÂN TỬ
TIỀN QUÂN NGUYỄN VĂN THÀNH VĂN VÕ SONG TOÀN VỚI DẤU ẤN KHUÊ VĂN CÁC VÀ CỘT CỜ HÀ NỘI
NGUYỄN TRÃI - ANH HÙNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA (1380 - 1442)
ĐỊNH QUỐC CÔNG NGUYỄN BẶC - TỂ TƯỚNG ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM
ĐỊNH QUỐC CÔNG NGUYỄN BẶC - CÔNG THẦN KHAI QUỐC TRIỀU ĐINH
Thư ngõ kêu gọi xây dựng pho tượng Ngài Chúa Tiên Nguyễn Hoàng
Kế hoạch “Họ Nguyễn Mừng Xuân Canh Tý” Lần thứ nhất năm 2019
Đi tìm ‘Gương mặt Đại sứ’ Ngày hội họ Nguyễn mừng xuân Canh Tý - Lần 1
Công bố chương trình Ngày hội họ Nguyễn mừng xuân Canh tý – Lần 1 tại Công viên Đầm Sen
Chủ tịch HĐQT, Hoa hậu hữu nghị Thái Bình Dương – Nguyễn Phong Lan bản lĩnh và tài năng người dẫn đầu.
Giao lưu Họ Nguyễn Bình Dương
Buổi Họp mặt Doanh nhân Họ Nguyễn tại Miền Nam Lần 1
LỄ RA MẮT “ HÔI HỌ NGUYỄN HÀ NỘI”
Danh sách Ban Sáng Lập Hội Doanh Nhân Họ Nguyễn
Thành lập Hội Doanh Nhân Họ Nguyễn
Gặp mặt giao lưu Họ Nguyễn Khu Vực Miền Nam
BQT Họ Nguyễn Miền Nam tổ chức giao lưu kết nạp thành viên mới
TIÊU CHÍ KẾT NẠP THÀNH VIÊN DÒNG HỌ
Thành lập hội đồng ban vận động Họ Nguyễn Miền Nam
VÌ SAO ÔNG NGUYỄN BÁ THANH TỎA SÁNG
Giới thiệu doanh nhân dòng họ
Giới thiệu doanh nhân
Hành trình 'rũ bùn đứng dậy' từ món nợ 10 tỷ của 'vua săm lốp' Nguyễn Thanh Sơn
Vua “săm lốp” Nguyễn Thanh Sơn – người kết nối doanh nghiệp Việt
RÀO CẢN TRONG THƯƠNG MẠI
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ..., MÀ CÔNG TY PHÁ SẢN?
DOANH NHÂN NGÀY NAY
GROUP LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP VIỆT TOÀN CẦU
CHUYỆN VỀ "NGƯỜI GIỮ LỬA" CHO BẾP NAMILUX
DOANH NHÂN NGUYỄN NHƯ SƠN: NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG "ĐÁNH CHẮC, TIẾN CHẮC"