VỤ MỘ VỢ VUA BỊ SAN: YÊU CẦU KHỞI TỐ TỘI XÂM PHẠM MỒ MẢ

Thứ hai - 24/07/2017 01:50

VỤ MỘ VỢ VUA BỊ SAN: YÊU CẦU KHỞI TỐ TỘI XÂM PHẠM MỒ MẢ

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn yêu cầu TAND TP Huế (Thừa Thiên-Huế) khởi tố tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt trong vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 25-7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn đến TAND TP Huế (Thừa Thiên-Huế) khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (146 Nguyễn Huệ, TP Huế).

khoi to toi xam pham mo ma
Hiện lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại khu vực tìm thấy huyệt mộ. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong đơn nêu rõ ngày 19-6-2017, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc tuy chưa được bàn giao mặt bằng đã tự ý san ủi ngôi mộ bà Tài Nhân - một phi tần của vua Tự Đức. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt bà Tài Nhân và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Trên cơ sở đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn yêu cầu TAND TP Huế khởi tố theo khoản 1 Điều 319 và mục a khoản 1 Điều 319 Bộ luật Hình sự về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Đơn cũng nêu việc Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn yêu cầu bị đơn phục hồi nguyên trạng ngôi mộ vợ vua Tự Đức như cũ, xin lỗi Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc trước công chúng. Đồng thời yêu cầu tòa án khởi tố bên liên quan là Trung tâm Phát triển quỹ đất làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ di sản văn hóa thế giới là lăng Tự Đức. Khi quy hoạch không báo cho các bên liên quan như Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho phía đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khi công ty Chuỗi Giá trị thi công san ủi mặt bằng dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) thì người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng rằng công ty này đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra và đã tìm kiếm được tấm bia và sau đó cũng đã tìm thấy huyệt mộ của bà.


NGUYỄN DO

Nguồn tin: http://plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

, . : 60