TIẾN HÀNH RẬP IN MỘC BẢN CỦA DÒNG HỌ NGUYỄN HUY - TRƯỜNG LƯU

Thứ hai - 07/03/2016 00:00
Vừa qua, tại nhà thờ Nguyễn Huy Tự (xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Bảo tàng, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh và Thư viện tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng với con cháu dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu tiến hành khảo sát, rập in được 1400 bản (dương bản) từ 375 mộc bản có niên đại thời Lê Trung Hưng.

Các mộc bản là âm bản, phần lớn được khắc chữ Hán, thể chân thư, ở hai mặt, có kích thước dài 30cm, rộng 20cm, dày 2cm, được làm từ gỗ thị - loại gỗ vừa dai, vừa mềm và có độ bền cao.

Theo những vị cao niên có uy tín trong dòng họ Nguyễn Huy cho biết, số mộc bản hiện tại là những gì may mắn còn sót lại của Thư viện Phúc Giang (Phúc Giang tàng thư) một thời vang bóng. Trước đây, do nhận thức chưa đúng tầm quan trọng, mà số mộc bản đã bị phá hủy hoặc sử dụng sai mục đích trong một thời gian dài.

Nội dung của các mộc bản này chủ yếu là những tác phẩm chữ Hán do Thám hoa Nguyễn Huy Oánh biên soạn phục vụ công tác giảng dạy học trò vào nửa cuối thế kỷ 18, trong đó có: Thư viện lệ quy, Lân kinh đại toàn, Hy kinh đại toàn, Ba kinh đại toàn, Lễ kinh đại toàn, Bình kinh đại toàn…

Được biết, số bản rập trên sẽ được các chuyên gia Hán Nôm của Thư viện tỉnh Nghệ An nghiên cứu, biên dịch, giới thiệu với công chúng và đây cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành lập hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh mộc bản của dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu trong thời gian tới.

Trần Phi Côngmộc bản của dòng họ Nguyễn Huy

Nguồn tin: http://dch.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

, . : 60