Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

DÒNG HỌ NGUYỄN CHI 2 Ở NGHĨA THẮNG CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI

Thứ hai - 29/02/2016 04:48

DÒNG HỌ NGUYỄN CHI 2 Ở NGHĨA THẮNG CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI

Từ khi thành lập chi hội khuyến học tại dòng họ thì phong trào học tập con em trong dòng họ chi 2 này ngày càng đi lên. Năm nào cũng có từ 9 đến 10 cháu học sinh giỏi đõ ĐH, CĐ. Từ năm 2010 - 2015 đã có 40 cháu đạt học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học. Đặc biệt, năm nào cũng có cháu đỗ đầu bảng trong xã.
Dòng họ Nguyễn, chi 2 ở xóm U xã Nghĩa Thắng có 17 hộ đã xây dựng một phong trào khuyến học mạnh mẽ tiêu biểu cho phong trào học tập khuyến học khuyến tài ở địa phương. Dòng họ vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen. Dòng họ Nguyễn  ở xóm U Nghĩa Thắng có 4 chi nhưng có thể nói, ở chi 2, việc gây dựng phong trào khuyến học khuyến tài mang lại hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Công Mùi, phụ trách công tác khuyến học khuyến tài của dòng họ nhớ lại những ngày đầu mới thành lập họ Nguyễn chi 2 tại xóm U xã Nghĩa Thắng, hầu hết trong tâm thức của mọi người vẫn còn xem nhẹ đến việc học của con em trong họ. Bởi theo quan điểm của những người lớn tuổi trong họ trước đây “học xong rồi cũng đi làm ruộng” “học làm gì cho lắm” vì vậy họ chỉ cho con em “học cho biết đọc, biết viết”, nhiều gia đình còn có con em bỏ học giữa chừng. Năm 2010, dòng họ Nguyễn chi 2 đã thành lập chi hội khuyến học, quyết tâm xây dựng phong trào “khuyến học, khuyến tài” nhằm thay đổi cách nghĩ của con em trong họ đối với việc học hành. Chính vì vậy, vào những ngày họp họ đầu năm, trưởng họ kêu gọi các gia đình trong họ quan tâm với phong trào khuyến học khuyến tài, để khích lệ động viên con em trong họ, mỗi năm sẽ tập hợp các cháu học sinh giỏi để chụp ảnh lưu tên có phần thưởng là sách vở, bút, giấy, tiền thưởng. Đối với những tấm gương vượt khó học giỏi còn được trưởng họ tuyên truyền cho con em trong họ học tập noi theo. Ông Nguyễn Công Mùi cho biết: Dòng họ chi 2 năm mô cũng có học sinh đại học, học sinh học giỏi cấp 1, cấp 2.Là một người cao tuổi trong dòng họ ông tổ chức vận động con cháu trong dòng họ ủng hộ đóng góp, 17 hộ là 850 ngàn đồng, cộng thêm 2, 3 năm nữa hiện tại 1.800 ngàn đồng. Hàng năm học sinh giỏi ủng hộ 50 ngàn đồng, ĐH là 100 ngàn đồng. Cuối năm vận động đóng góp thêm, mỗi năm 8 đến 10 học sinh giỏi. Năm vừa rồi được 1 cháu học ĐH công an Hà nôi. Hàng năm anh em trong dòng họ phấn khởi lắm giúp đỡ cho dòng họ Chi 2 này .
 
Các thành viên trong dòng họ thường xuyên bàn bạc, đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh phong trào khuyến học khuyến tài
Từ cách nghĩ “học cho biết chữ” thì giờ những người lớn tuổi trong họ đã nhận thức được học để có nghề nghiệp, đặc biệt, ai cũng rất tự hào vì trong dòng họ có con em học giỏi. Gia đình chị Vi Thị Lan có hai cháu, một học lớn 5, một học lớp 11 năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Chị cảm thấy rất vui mừng, tự hào vì năm nào con chị cũng được dòng họ khen thưởng.  Chị Vi Thị Lan nói: Khi chị về làm dâu dòng họ nguyễn chị rất vinh dự vì dòng họ rất có nề nếp con cháu học giỏi mấy năm liền, tôi đã rất vinh dự, dành thời gian cho con học hành mua sách tham khảo, hàng năm được dòng họ tặng quà cho con, động viên con để con học tập tốt, tôi cũng sẽ cố gắng dành thời gian để giúp con học tập ngày một tốt hơn. Từ khi thành lập chi hội khuyến học tại dòng họ thì phong trào học tập con em trong dòng họ chi 2 này ngày càng đi lên. Năm nào cũng có từ 9 đến 10 cháu học sinh giỏi đõ ĐH, CĐ.  Từ năm 2010 - 2015 đã có 40 cháu đạt học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học. Đặc biệt, năm nào cũng có cháu đỗ đầu bảng trong xã. Trong nhiều năm liền, dòng họ Nguyễn chi 2 ở Nghĩa Thắng được UBND xã, huyện tặng giấy khen và đặc biệt được UBND tỉnh tặng bằng khen phong trào khuyến hoc khuyến tài năm 2014. Chính những phần thưởng vinh dự này đã ghi nhận công lao đóng góp của dòng họ đối với phong trào khuyến học khuyến tài của xã và cũng là niềm tự hào cho cả dòng họ. Ông Nguyễn Cảnh Duẩn, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng nhận xét: chúng tôi đánh giá rất cao dòng họ hoạt động rất tốt. hằng năm tổ chức hoạt động ttrao quà động viên con em,  vận động được con em tham gia vào, đây là bước đầu tạo điều kiện cho dòng họ phát triển mà đặc biệt dòng họ này có nhiều con em đầu các trường CĐ, ĐH danh tiếng trong nước
 
khen nguyen
Ghi nhận những thành quả của dòng họ trong phong trào khuyến học, khuyến tài các cấp, các ngành đã có nhiều phần thưởng
 Với sự nỗ lực cố gắng trong 5 năm qua, dòng họ Nguyễn chi 2 ở xóm U xã Nghĩa Thắng đang là một mô hình khuyến học khuyến tài tiêu biểu cho các dòng họ cùng học tập noi theo./. 

Nguồn tin: nghiadan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay35,486
  • Tháng hiện tại732,912
  • Tổng lượt truy cập25,796,284
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây